Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1)

Tổ yến sau khi được thu hoạch, để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn làm sạch tạp chất và lông chim yến có trên tổ yến. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo độ ngon – dòn và dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết cách làm cho đúng.

Nếu bạn được biếu tặng những loại tổ yến thô, hoặc muốn tự tay trải nghiệm việc nhặt sạch này, cùng tham khảo qua hướng dẫn sau.

Dụng cụ

 • Tổ yến thô cần làm sạch.
 • Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
 • Một cái rây sạch.
 • 1 chén nước sạch.
 • 1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
 • 1 tô nước sạch để ngâm mềm yến.
 • 1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).

Cách thực hiện

Xin vui lòng xem video clip về Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) và các bước tiến hành sau đây

Bước 1: Chà sạch bề mặt tổ yến

Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 1

Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước

Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, cho tổ yến vào 1 chén nước sạch để ngâm mềm tổ yến. Thời gian ngâm tùy từng loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian ngâm khoảng 2 – 3 giờ, yến huyết thì cần 4 – 5 giờ.

Lưu ý: Không nên đợi toàn bộ tổ yến đều mềm ra mới làm sạch tạp chất, vì trên tổ yến có những phần mau mềm, có những phần mất nhiều thời gian hơn. Nên nếu đợi toàn bộ tổ yến đều mềm thì sẽ làm cho các phần mau mềm của tổ yến sẽ bị nhão ra. Do vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của tổ yến,chúng ta nên làm sạch phần mau mềm trước, trong thời gian làm sạch phần này, các phần lâu mềm của tổ yến sẽ đủ thời gian để chúng ta làm sạch.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 2

Bước 3: Vớt yến sào ra khỏi nước

Sau thời gian ngâm mềm tổ yến, chúng ta vớt yến ra dĩa trắng để chuẩn bị làm sạch lông yến và tạp chất. Chia yến ra từng ít nhỏ để dễ dàng làm sạch, dùng nhíp chuyên dụng để gắp những sợi lông li ti có trong sợi yến.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 3a
Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 3b

Bước 4: Nhặt sạch lông

Cho yến vừa nhặt sạch lông ở bước 3 vào 1 cái rây có lỗ rây thật nhỏ, nhúng rây vào tô nước sạch. Lúc này các sợi lông li ti có trong sợi yến sẽ dễ nhìn thấy hơn, chúng ta gắp những sợi lông li ti này ra. Lắc rây nhẹ nhàng, thay nước nhiều lần để loại bỏ lông măng.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 4

Kết quả: Yến đã được làm sạch, sẵn sàng làm nguyên liệu cho các món ăn bổ dưỡng.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) Kết quả

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2)

Trước nay, bạn vẫn quen cách ngâm tổ yến vào tô nước cho thật mềm tổ yến, các sợi yến rời ra và bạn nhặt từng sợi lông yến ra để có yến sạch. Tuy nhiên, với cách này có những nhược điểm sau:

Tổ yến khi ngâm nước thường không mềm đều, có phần mềm nhanh, có phần lại lâu mềm nhất là phần chân 2 bên của tổ yến. Do vậy, nếu không để ý kiểm tra thường xuyên để lấy phần tổ yến đã mềm ra làm sạch trước thì phần đó sẽ bị mềm, nhão và không được ngon nữa.

Cấu trúc của những sợi yến là sự xếp chồng, dính chặt của những sợi yến mảnh hơn để tạo nên 1 sợi yến dày. Do vậy, nếu sợi yến ngâm trong nước lâu, các sợi yến dày sẽ dễ bị phân tách thành các sợi yến mảnh hơn. Điều này sẽ làm giảm độ ngon của sợi yến.

Yến ngâm lâu trong nước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của tổ yến.

Do vậy, Yến Sào Phú Yên xin hướng dẫn 1 cách làm sạch yến có thể khắc phục được những nhược điểm trên.

Dụng cụ

 • Tổ yến thô cần làm sạch.
 • Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
 • Một cái rây sạch.
 • 1 chén nước sạch.
 • 1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
 • 1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).
 • 1 khăn cotton sạch.
 • 1 hộp có nắp đậy (nếu không có hộp có nắp đậy, bạn có thể sử dụng tô – chén và đậy bằng màng bọc thực phẩm).

Cách thực hiện

Xin vui lòng xem video clip về Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) và các bước tiến hành sau đây

Bước 1: Chà sạch bề mặt tổ yến

Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 1) bước 1

Bước 2: Bọc tổ yến bằng khăn ẩm

Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, chuẩn bị 1 khăn cotton, nhúng ướt và vắt ráo khăn cotton này. Dùng khăn cotton bọc tổ yến lại, cho miếng yến đã bọc khăn cotton vắt ráo nước bỏ vào hộp đậy kín nắp.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) bước 2Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) bước 3b

Bước 3: Cho hộp kín vào tủ lạnh

Cho hộp đựng khăn bọc yến vào tủ lạnh. Thời gian để vào tủ lạnh từ 2 – 24 giờ tùy theo loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian khoảng 2 – 6 giờ, yến huyết khoảng 20 giờ (nhưng không quá 24 giờ).

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách cho hộp này vào tủ lạnh qua đêm. Qua sáng hôm sau là có thể tiến hành làm sạch.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) bước 3

Bước 4: Lấy hộp yến ra và nhặt lông

Sau thời gian để tủ lạnh, lấy hộp yến ra và tiến hành làm sạch. Tách rời từng sợi yến và gắp lông ra. Sau khi gắp hết các lông yến lớn ra khỏi tổ yến, có thể cho tổ yến vào rây và để vào tô nước để gắp sạch những sợi lông li ti.

Cách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) bước 4aCách làm sạch tổ yến thô (Cách 2) bước 4